Các loại củ mùa này được bán khá nhiều, tuy chế biến hơi mất công nhưng ăn lại ngon.
Cuối hè, đầu thu, mình thấy có củ sen. Củ sen giá 45.000 đồng/kg. Món củ sen xào tôm, thịt hơi mất thời gian nhưng ngon, phù hợp với tiết trời lành lạnh hôm nay. Củ sen xào cần thêm tôm, thịt nạc, ớt, nấm hương, cải xanh.
Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh mỏng cho vào âu nước pha giấm loãng, khoảng 10 phút để củ sen không bị đen rồi vớt ra để ráo. Tôm bóc vỏ, thịt nạc thái miếng mỏng vừa ăn. Hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi thái lát mỏng. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái miếng mỏng. Cải xanh cắt khúc dài 5cm, chỉ lấy phần cuống, rửa sạch, để ráo.
Phi thơm hành băm rồi cho tôm, thịt vào xào với lửa to cho chín săn, nêm chút gia vị, xúc để riêng ra đĩa; phi thêm hành, cho củ sen, cải xanh, nấm hương vào xào cho tới lúc sen chín dẻo, trút tôm, thịt vào đảo đều. Nêm gia vị lại cho vừa ăn, bắc xuống xúc ra đã rắc chút hạt tiêu, ớt, rau thơm lên trên. Được món ăn ngon.
Chim cút thịt hôm nay: Cút đực (8 – 11 con/kg) giá 40.000 đồng/kg; Cút cái (5 – 7 con/kg) giá 50.000 đồng/kg. Chim bồ câu ra ràng làm sạch, nguyên con giá 240.000 đồng/kg; chim cút làm sạch (không lòng) giá 80.000 đồng/kg.
Lấy cảm hứng từ chim bồ câu, mình sẽ mua một con về hầm. Gọi là hầm, nhưng mình làm đơn giản: Cho chim bồ câu đã nêm nếm gia vị vào nồi cơm điện, cho hạt sen vào hầm. Khi thịt chim chín, hạt sen mềm, mình cho rau ngải cứu vào hầm tiếp. Xương chim bồ câu mềm, nước ngọt, thịt hơi ngăm ngăm, thơm thơm. Món này ăn nóng rất ngon.
Thực đơn bữa trưa nhà mình hơi nhiều dinh dưỡng: Chim bồ câu hầm hạt sen và rau cải xào tỏi; Bữa tối là món củ sen xào tôm thịt với mướp nhật luộc.
Theo Eva
0 nhận xét:
Đăng nhận xét