Hiện nay không ít bà bầu dùng yến, sâm, nhung để có được những đứa con trắng trẻo, khỏe mạnh…
Tương tự, sâm cũng được nhiều bà bầu lựa chọn như một loại thuốc trợ lực trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, theo Đông y, dùng sâm cần có chỉ định của thầy thuốc để tránh tác dụng phụ. Đã có nhiều người lâm nạn chỉ vì dùng sâm không đúng. Cụ thể như đang mang thai có thể bị động thai, còn những người đau bụng thuộc “thể hàn” (ỉa chảy, đầy bụng, trướng bụng...) sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Người cao huyết áp dùng nhân sâm cũng dễ bị huyết áp tăng cao, người mất ngủ cũng không thể dùng sâm, nhất là vào lúc chiều tối.
Lộc nhung có công dụng mạnh gân xương, bổ huyết nên nhiều người cũng dùng món này để đỡ mất máu khi khai hoa nở nhụy, bảo vệ xương, răng, giúp sức khỏe dẻo dai… Tuy nhiên, trong Đông y, lộc nhung cũng là thuốc, nếu dùng không đúng cũng dễ gặp tác dụng phụ nguy hiểm như: rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
Yến, sâm, nhung, mỗi loại đều có công dụng riêng mà người xưa chủ yếu dùng cho người cao tuổi mà cơ thể không hấp thu được dinh dưỡng. Song, việc sử dụng liều lượng thế nào cũng cần có thầy thuốc kê toa, bắt mạch. Việc tự dùng các loại chất bổ này rất dễ chuốc họa vào thân.
Theo Eva
0 nhận xét:
Đăng nhận xét