Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người tiêu dùng cần cẩn thận khi chọn sử dụng loại đũa để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
Đũa nhựa
Đũa nhựa nhiều màu sắc, nhìn bắt mắt, nhưng có thể gây hại tới sức khỏe của người sử dụng. Vì khi gặp nóng, đũa nhựa sẽ phóng thích ra các thành phần hóa chất độc hại. Và việc sử dụng lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, hầu hết các loại đũa nhựa đều rất mềm, khi tiếp xúc với nóng dễ bị biến đổi hình dạng.
Đũa kim loại
Đũa kim loại sử dụng bền nhưng vô cùng nguy hại vì tính dẫn nhiệt của chúng. Hầu hết mọi người đều thích ăn nóng và khi gắp thức ăn bằng đũa kim loại sẽ khiến bạn cảm thấy nóng hơn, nhiệt độ nóng từ chúng có thể làm phỏng hoặc viêm môi và lưỡi. Bên cạnh đó, việc sử dụng đũa kim loại cũng không dễ dàng, rất dễ bị trơn trượt khi gắp thức ăn.
Đũa gỗ
Nhiều loại đũa thường được chế biến từ gỗ. Các nhà sản xuất thường muốn sản phẩm của họ trở nên bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng, nên đã sơn phết trên bề mặt đũa bằng các loại sơn. Việc này sẽ làm cho đũa có các kim loại nặng cũng như các chất gây hại khác. Khi sử dụng lâu dài, các chất này sẽ thâm nhập vào cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Dĩ nhiên, các đôi đũa bằng gỗ tự nhiên, không đánh vec-ni, không sơn phết sẽ không tiềm ẩn nguy cơ gây hại.
Đũa tre
Trên quan điểm bảo vệ sức khỏe, các chuyên gia khuyên người tiêu dùng hãy chọn sử dụng các đôi đũa làm bằng chất liệu tự nhiên là tốt nhất. Vì các đôi đũa càng đẹp, càng nhiều màu sắc, càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Người tiêu dùng sẽ yên tâm khi chọn các loại đũa làm bằng tre, được thiết kế mộc mạc vì không gây hại cho sức khỏetrong quá trình sử dụng.
Tuy nhiên, đũa tre thường có khuynh hướng dễ bị mốc, nên khi sử dụng chúng sau mỗi bữa ăn, bạn cần phải rửa sạch, lau khô và để ở nơi khô ráo.
Theo Eva
0 nhận xét:
Đăng nhận xét