Cháo hải sản là món ăn bổ dưỡng và đặc biệt thích hợp với tiết trời mát mẻ này.
Vào thời điểm giao mùa sang thu, mẹ bầu thường dễ mắc cảm cúm. Và món cháo hải sản là một lựa chọn hoàn hảo giúp bạn thoát khỏi những lo lắng mắc bệnh thường gặp.
Nguyên liệu: (dành cho 4 người ăn)
- 150 g cá chim (hoặc cá thu)
- 200 g sò điệp
- Mực, cua biển, tôm, ngao, hàu…
- 200g gạo
- Gừng, chanh, hành khô, rau mùi
- Giấm thanh, dầu ăn, súp gà, gia vị, hạt tiêu
Thực hiện
- Tôm, mực, cua… luộc chín cùng 1 lát gừng rồi vớt ra, để ráo nước
- Ngao, hàu rửa sạch cho vào nồi với nước thêm 1 ít muối, luộc đến khi há miệng. Tách thịt ngao và hàu để riêng. Gạn lấy phần nước trong, không có cặn dùng để nấu cháo.
- Thịt cá rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
- Sò điệp rửa sạch bằng giấm thanh cùng một chút muối để trắng thịt và dai.
- Hành khô băm nhuyễn, ướp vào cá và sò điệp với một ít muối, bột ngọt, hạt tiêu phù hợp với khẩu vị. Ướp cá và sò điệp trong 30 phút để ngấm gia vị.
- Cho dầu ăn vào chảo xào cá và sò điệp đến khi chín tới.
- Gạo để nấu cháo được chia với tỷ lệ: 1/3 là gạo nếp, 2/3 là gạo tám thơm. Gạo đem rang lên. Sau khi rang chín, cho gạo vào nồi cùng nước luộc ngao, hàu và 1 lít nước lạnh để nấu cháo. Ðun nồi cháo với độ lửa vừa, hớt bọt đến khi hột gạo nở đều và thơm mùi gạo rang.
- Khi cháo nhừ, cho 3 muỗng canh súp gà cho thật vừa ăn rồi trộn phần tôm, mực, cua, ngao… đã luộc chín cùng phần cá và sò điệp vừa xào vào nồi. Lúc này cho lửa nhỏ lại và khuấy đều để không bị cháy nồi.
- Gừng thái chỉ. Hành và rau mùi thái nhỏ.
- Bày cháo ta bát và thêm hành, rau mùi, gừng, hạt tiêu.
Bạn nên thưởng thức khi cháo còn nóng. Bạn có thể ăn cùng chanh để món cháo đậm đà hương vị.
Công dụng của món ăn
Hải sản giàu axit béo omega 3, protein, sắt, canxi, rất hữu ích cho thực đơn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Nghêu, Sò, Hàu,… có tác dụng hoạt tràng thông khí, làm mát gan, giải độc. Đặc biệt, ăn cháo khi nóng giúp bạn ra nhiều mồ hôi và có tác dụng giải cảm.
Theo Eva
0 nhận xét:
Đăng nhận xét