Ngải cứu thường được sử dụng như một vị thuốc rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày nhưng với bà bầu, nó có thực sự tốt?
Chúng ta thường nghe nói ngải cứu rất tốt trong việc chữa trị bệnh đau đầu, thiếu máu và có tác dụng điều hòa kinh nguyệt ở chị em nhưng với bà bầu lại có rất nhiều lời đồn đại cho rằng ngải cứu sẽ gây sảy thai. Vậy trên thực tế, tác dụng của ngải cứu như thế nào với bà bầu?
Ngải cứu là loại rau ăn hàng ngày thuộc nhóm thảo mộc có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, làm dịu thần kinh, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được đặc biệt sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng để hạn chế động thai, sảy thai bạn cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ chuyên khoa.
Dù vậy, nhiều kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu thai kỳ lại tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung dễ dẫn đến sảy thải hoặc sinh non.
- Bà bầu chỉ nên ăn 3-5 ngọn ngải cứu mỗi lần và nên ăn 3 lần/tuần.
- Nếu bạn có tiền sử bị sảy thai, sinh non… không nên ăn ngải cứu thường xuyên.
- Nên ăn ngải cứu đánh với trứng gà và rán lên hoặc nấu canh trứng.
- Ngải cứu có tác dụng an thai. Trong trường hợp bạn bị đau bụng, ra máu thì nên sử dụng bài thuốc sau: Lá ngải cứu 16g, tía tô 16g cho vài 600ml nước sắc lấy 100ml và uống thành 3-4 lần trong ngày (nếu khó uống bạn có thể pha thêm chút đường).
- Ngoài ra, ngải cứu còn có tác dụng dùng để chữa đau lưng, đau khớp háng, đau hông cho mẹ bầu bằng cách chườm lá ngải cứu. Cách làm là: "lấy lá ngải cứu rửa sạch trộn lẫn muối hạt to rồi nướng nóng hoặc rang lên, sau đó bọc qua một lớp khăn mỏng chườm vào phần bị đau nhiều lần vào buổi tối trước khi đi ngủ". Làm theo cách này 3-5 ngày liên tục, bệnh sẽ thuyên giảm.
Theo Eva
Bài viết cùng chủ đề:
- Mẹ ăn đêm không có lợi cho thai nhi
- Hướng dẫn bà bầu ăn rau quả đúng cách
- Bí kíp phòng sảy thai bằng củ gai
- Dinh dưỡng toàn diện cho bà bầu trong thai kỳ.
- Món ngon bà bầu: nên và không nên
0 nhận xét:
Đăng nhận xét