Thứ Sáu, 14 tháng 12, 2012

Hạt sen cải thiện vòng 1 sau sinh

Các món ăn vặt với hạt sen mang lại công dụng tuyệt vời cho mẹ và cả bé

Giàu dinh dưỡng

Không chỉ là một vị thuốc quý, hạt sen còn rất giàu dinh dưỡng. Trong 100g hạt sen tươi có 9,5g protit, 30g gluit, cung cấp cho cơ thể được 162calo. Ngoài ra còn có các vitamin: caroten, vitamin B1 (0,17mg%), vitamin B2 (0,09mg%), vitamin PP (1,7mg%), vitamin C (17mg%)…

Hạt sen cải thiện vòng 1 sau sinh
Trong 100g hạt sen khô có 20g protit, 2,4g lipit, 58g gluxit, cung cấp cho cơ thể 342 calo, và một số muối khoáng quan trọng (canxi 89mg%, photpho 285mg%, sắt 6,4mg%…).

Với thành phần dinh dưỡng phong phú, hạt sen là nguồn thực phẩm dùng để chế biến nhiều món ăn ngon có giá trị dinh dưỡng cao cho bà bầu.

Làm đẹp da mặt


Sạm da và nổi mụn là những vấn đề thường gặp ở các bà bầu. Điều này khiến chị em thấy mất tự tin rất nhiều. Vì thế, hãy ăn hạt sen để cải thiện làn da nhé. Hạt sen có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, uống nước hạt sen giúp bạn đánh bay mụn nhọt. Không chỉ vậy, hạt sen còn giúp trẻ hóa làn da, khiến da mặt sáng mịn hơn. Một bát chè hạt sen không chỉ ngon, bổ dưỡng mà rất tốt cho da đấy!

Không chỉ hạt sen mà các bộ phận khác của cây sen cũng được sử dụng để làm đẹp. Cánh sen được dùng ngâm bồn (spa trị liệu) rất hiệu quả trong việc loại bỏ tế bào chết, tái tạo da, đồng thời giúp da tươi trẻ. Đặc biệt tinh dầu của sen trắng còn dùng dưỡng da và massage giúp lưu thông khí huyết.

Ngó sen cũng có khả năng tương tự, giúp sản sinh ra các chất đề kháng hay nói cách khác là tạo sức sống cho các tế bào. Sử dụng ngó sen làm nước uống sẽ giải độc tố giúp làn da đẹp hơn, các vết nám, tàn nhang và sẹo mờ dần.

Giúp bé thông minh

Hạt sen rất giàu canxi, đạm, photpho có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, cố tinh, an thần có công dụng dưỡng tâm, ích trí. Với những lợi ích này, bà bầu đừng nên bỏ qua hạt sen vì chúng rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não thai nhi.
Hạt sen cải thiện vòng 1 sau sinh
“Thuốc an thần” giúp bà bầu ngủ ngon

Nhiều mẹ bầu thường than phiền rằng khi mang thai khiến họ rất khó ngủ. Điều đó thật tệ vì tình trạng mất ngủ kéo dài khiến cơ thế mệt mỏi. Các món ăn chế biến từ hạt sen có tác dụng bồi dưỡng cơ thể và an thần, giúp giấc ngủ ngon hơn. Hạt sen là một vị thuốc quý giúp bồi dưỡng cơ thể và chữa các bệnh mất ngủ, thần kinh suy nhược.

Giữa hạt sen có một mầm xanh thường gọi là “tâm sen”, có vị đắng hơi khó ăn. Tuy nhiên bạn đừng vội bỏ đi vì tâm sen cũng có tác dụng thanh nhiệt, an thần, hạ huyết áp rất tốt.

Cải thiện vòng 1

Sau khi sinh và cai sữa cho con, các bà mẹ hết sức buồn phiền vì tình trạng chảy xệ khó coi của vòng một. Cũng có những mẹ cai sữa xong thì vòng một gần như “biến mất”. Vậy làm thế nào để ngực phổng phao và săn chắc hơn? Trong một cuốn sách Đông y của Trung Quốc có nhắc đến hạt sen với công dụng này.

Hãy thường xuyên ăn chè hạt sen với táo đỏ, giúp bồi bổ vòng 1 rất tốt. Công thức như sau: hạt sen 20g, đậu tương 200g, nhân sâm 5g, táo đỏ10g. Tất cả cho vào hầm khoảng 1 tiếng sau đó thêm đường cho vừa miệng. Đây là món canh thuốc giúp chống lão hóa, thúc đẩy sự phát triển của ngực để chị em luôn tự tin với vòng 1 căng tròn, đẹp tự nhiên. Kinh nghiệm của rất nhiều bà mẹ cho thấy món canh này giúp ngực nở nang và săn chắc hơn.

Món ngon với hạt sen

Mẹ bầu hãy tham khảo một số món ngon từ hạt sen, vừa bổ dưỡng lại có tác dụng an thai, tăng cường sức khỏe nữa:
Hạt sen cải thiện vòng 1 sau sinh
Canh gà hạt sen

Nguyên liệu: 1 con gà, 2 lát gừng, 12 g hạt sen khô, 12g xuyên tục đoạn, 18g dây tơ hồng, 18g a giao, một chút muối.

Cách chế biến:

- Gà rửa sạch, trần qua nước sôi vài phút, sau đó hầm cách thủy.

- Hạt sen khô, xuyên tục đoạn, dây tơ hồng cho vào trong túi vải buộc chặt, bỏ vào nồi sành nấu 30 phút.

- Đổ nước trong nồi vào bát chưng cách thủy, cho lát gừng và a giao vào, đậy nắp lại chưng cách thủy 3 giờ, nêm muối.

Nếu thai phụ thường bị sinh non, hoặc khi mang thai có hiện tượng không muốn ăn, đau lưng hoặc bụng dưới trì xuống, nặng nề, có thể ăn loại canh này để bổ máu, an thai.

Chè hạt sen đậu đỏ


Nguyên liệu: 150g gạo đỏ, 100g đậu đỏ, 150g hạt sen, 30g hoa quế, 100g đường phèn.

Cách chế biến:


- Gạo đỏ mang vo sạch, ngâm nước khoảng 15 phút. Sau đó cho 5 ly nước vào, đun nhỏ lửa cho đến khi gạo chín và thành cháo (không để gạo quá nát, cháo quá nhừ).

 - Đậu đỏ ngâm nước khoảng 1 giờ. Cho nước vào, nấu đến khi đậu chín một nửa, cho hạt sen vào, hạt sen chín, cho đường phèn vào, sau đó cho cháo gạo đỏ vào, nấu tiếp khoảng 10 phút là được.

Món chè hạt sen đậu đỏ vừa ngon miệng lại vừa mát, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Rất thích hợp làm món tráng miệng cho các thai phụ.

Hạt sen hầm nho

Nguyên liệu:
100g hạt sen tươi hoặc khô, 100g nho khô, muối hoặc đường cát trắng.

Cách chế biến:

- Nhặt sạch nho khô.

- Rửa sạch hạt sen tươi, bổ đôi lấy tim sen, để ráo nước. Nếu hạt sen khô, bạn nên ngâm nước cho hạt sen mềm rồi bổ đôi lấy tim sen.

- Cho nước vào nồi đun sôi, cho hạt sen và nho khô đun sôi với lửa lớn. Sau đó hạ lửa nhỏ, đun đến khi hạt sen chín nhừ.

- Nếu bạn thích ăn mặn nêm chút muối.

- Nếu thích ăn ngọt cho đường vào đun sôi.

Món này có tác dụng giúp thai phát triển tốt, tránh động thai, sảy thai. Ăn ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Dùng nóng mỗi ngày 1 lần liên tục từ 1 đến 2 tuần hiệu quả sẽ cao hơn.

Đặng Huyền(Eva)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét